Nguyên mẫu siêu máy tính exascale của Trung Quốc sẽ thực hiện 1.000.000.000.000.000.000.000 phép tính mỗi giây

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, Trung Quốc tiết lộ rằng họ có kế hoạch chế tạo một máy tính mạnh đến mức có thể thực hiện 1.000.000.000.000.000.000 phép tính mỗi giây. Nói cách khác, chính phủ Trung Quốc đang tìm cách chế tạo máy tính exascale (1.000 petaflop) nguyên mẫu đầu tiên trên thế giới.

Một máy tính exascale có khả năng thực hiện ít nhất 1 tạ triệu (một tỷ tỷ) phép tính mỗi giây và có thể mang lại lợi ích to lớn trong việc học sâu và dữ liệu lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu thử nghiệm hạt nhân, phá mã và dự báo thời tiết.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng máy tính exascale sẽ mạnh gấp 200 lần so với siêu máy tính đầu tiên của họ là Tianhe-1, được công nhận là nhanh nhất thế giới vào năm 2010. Năm ngoái, nước này đã tiết lộ siêu máy tính nhanh nhất thế giới, Sunway TaihuLight.

At 1,000,000,000,000,000,000 calculations per second, exascale supercomputers will be able to quickly analyse massive volumes of data and more realistically simulate the complex processes and relationships behind many of the fundamental forces of the universe, cho biết chính phủ Hoa Kỳ trên trang web của mình.

[E]xascale supercomputers will more realistically simulate the processes involved in precision medicine, regional climate, additive manufacturing, the conversion of plants to biofuels, the relationship between energy and water use, the unseen physics in materials discovery and design, the fundamental forces of the Universe, and much more.

Trung Quốc hy vọng sẽ công bố một máy tính nguyên mẫu trước cuối năm 2017 với Zhang Ting, kỹ sư ứng dụng của Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia có trụ sở tại Thiên Tân xác nhận rằng một complete computing system of the exascale supercomputer and its applications can only be expected in 2020, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Một hệ thống petaflop có thể thực hiện một phần tư triệu phép tính số học mỗi giây. Hệ thống exascale là 1.000 petaflop. Ông nói thêm, máy tính exascale có thể có các ứng dụng trong dữ liệu lớn và điện toán đám mây, đồng thời lưu ý rằng nguyên mẫu của nó sẽ dẫn đầu thế giới về hiệu quả truyền dữ liệu cũng như tốc độ tính toán.

Hiện tại, Trung Quốc đang dẫn đầu khi sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới Sunway TaihuLight với tốc độ xử lý 93 petaflop. Vào thời kỳ đỉnh cao, máy tính có thể thực hiện 93.000 nghìn tỷ phép tính mỗi giây. Tổng cộng, Trung Quốc có 167 trong số 500 máy tính mạnh nhất trên thế giới, được sử dụng trong các lĩnh vực từ nghiên cứu đến sáng kiến ​​quốc phòng.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, cũng đang trong cuộc chạy đua tạo ra siêu máy tính exascale, được cho là sẽ có hệ thống exascale hoạt động vào năm 2023. Nhật Bản cũng đang đầu tư mạnh vào công nghệ siêu máy tính và cho biết họ sẽ chi 19,5 tỷ yên (139 triệu bảng Anh) trên máy tính 130 petaflop.