C tiếp tục tụt hạng trong bảng xếp hạng TIOBE

Theo dữ liệu mới từ TIOBE, mức độ phổ biến của ngôn ngữ lập trình C đã có sự sụt giảm nhất quán trong 13 tháng qua. Vào giữa năm 2015, Java đã vượt qua C để trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên chỉ số Cộng đồng Lập trình TIOBE.

Đối với những người không quen, TIOBE duy trì một danh sách cập nhật thường xuyên các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới.

Xem xét cách danh sách tháng 12 của TIOBE xếp C ở vị trí thứ hai, không thay đổi so với tháng 12 năm 2015, kết luận của nó gây bất ngờ. Tuy nhiên, TIOBE nhận thấy sự quan tâm đến ngôn ngữ này giảm sút dẫn đến sự phổ biến của nó.

The language was in a range of 15% to 20% for more than 15 years and this year it suddenly started to suffer, đọc ghi chú đi kèm với bản cập nhật mới nhất. Its ratings are now less than 10% and there is no clear way back to the top, báo cáo trang web, hỏi điều gì đã xảy ra với C? It is not a language that you think of while writing programs for popular fields such as mobile apps or websites, it is not evolving that much and there is no big company promoting the language.

Thứ hạng trên TIOBE được xác định dựa trên dữ liệu từ 25 công cụ tìm kiếm, bao gồm cả Google và Bing (phân tích sâu rộng về phương pháp luận của nó có sẵn trên trang web của nó). Danh sách cuối cùng không phản ánh việc sử dụng thực tế mà cho thấy sự đo lường mức độ phổ biến của các ngôn ngữ. Điều này làm cho TIOBE rất khác với, chẳng hạn như GitHub, xếp hạng các ngôn ngữ theo các yêu cầu kéo trên kho lưu trữ của nó.

Vì vậy, điều gì khiến TIOBE nghĩ rằng C đang giảm? Some months ago we already listed some possible reasons: it is not a language that you think of while writing programs for popular fields such as mobile apps or websites, it is not evolving that much and there is no big company promoting the language,s ghi chú được thêm vào.

TIOBE đã tấn công C trong một thời gian khá dài, theo blog Insights tại Dice.com. Đầu năm nay, nó một lần nữa nhấn mạnh về cách C là hardly suitable for the booming fields of web and mobile app development. Phải nói rằng, vẫn có nhu cầu lớn về C, có thể được sử dụng trong mọi thứ, từ hệ điều hành đến các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu và phục vụ nhiều lập trình viên cũng như một ngôn ngữ trung gian, đề xuất các bài đăng tuyển dụng trên Dice (cũng như bảng xếp hạng được tổng hợp bởi tổ chức khác).

Theo thứ tự giảm dần, các ngôn ngữ được xếp hạng hàng đầu của TIOBE bao gồm Java, C, C ++, Python, Visual Basic .NET, C # và PHP. Danh sách này không có gì đáng ngạc nhiên, với sự phổ biến của các ngôn ngữ đó. Hơn nữa, ngay cả một sự thay đổi nhỏ về số lượng nhà phát triển sử dụng một ngôn ngữ cũng có thể khiến ngôn ngữ đó leo lên (hoặc tụt xuống) một vài vị trí trong bảng xếp hạng trong danh sách của tổ chức.