Google đưa RAISR công nghệ máy học lên Google+

Năm ngoái, Google Research đã giới thiệu một công nghệ mới có tên RAISR (Độ phân giải hình ảnh siêu nhanh và chính xác) để thử và khai thác sức mạnh của máy học để tạo ra các phiên bản chất lượng cao của hình ảnh có độ phân giải thấp. Nó hiện đang được sử dụng bởi Google+ hình ảnh trên các thiết bị Android. Mục đích của công nghệ này là lưu dữ liệu quý giá của bạn và tải hình ảnh HD với kích thước tệp thấp và độ phân giải cao.

Đối với những người không quen thuộc, RAISR là một phương pháp mới để xử lý hình ảnh tải lên ảnh có độ phân giải thấp và sử dụng công nghệ máy học để lấp đầy khoảng trống giữa các pixel, để người dùng cuối có được độ phân giải đầy đủ của ảnh trong khi sử dụng một phần nhỏ băng thông và thời gian tải xuống.

Dựa theo Google, công nghệ mới này hiện đã sẵn sàng để sử dụng trên thiết bị di động:

RAISR produces results that are comparable to or better than the currently available super-resolution methods, and does so roughly 10 to 100 times faster, allowing it to be run on a typical mobile device in real-time.

Công ty có trụ sở tại Mountain View đã và đang thử nghiệm và cải tiến công nghệ này trên nền tảng truyền thông xã hội của riêng mình, Google+. Sau bản giới thiệu đầu tiên trên Google+, có vẻ như Google có thể đã sẵn sàng để mang lại toàn bộ sức mạnh tiềm năng của việc xử lý hình ảnh này trên nhiều dịch vụ và thiết bị trực tuyến của mình.

Lấy mẫu ngược RAISR lấy một hình thu nhỏ của một hình ảnh và sử dụng các thuật toán máy học để thử và xác định chi tiết nào đã đi vào phiên bản gốc, lớn hơn. Điều này cho phép Google cung cấp hình ảnh được lấy mẫu nâng cao sử dụng băng thông ít hơn tới 75% so với hình ảnh gốc, trong khi vẫn giữ lại hầu hết các chi tiết hình ảnh.

Google đang sử dụng công nghệ máy học mới để lưu dữ liệu cần thiết cho hình ảnh có độ phân giải cao

Giải thích thêm về công nghệ RAISR, Google đã đề cập trong bài đăng trên blog gần đây, Doing so reduces the data cost of each image by up to 75 percent. The technique is currently being applied to more than a billion images a week, and the company says doing so has reduced users’ total bandwidth by about a third.

Google đang sử dụng công nghệ máy học mới để lưu dữ liệu cần thiết cho hình ảnh có độ phân giải cao

Hiện tại, Google chỉ đang áp dụng công nghệ này cho dịch vụ Google+ của mình và thậm chí sau đó chỉ áp dụng cho một tập hợp con các hình ảnh trên dịch vụ. Tuy nhiên, Google đã gợi ý rằng họ sẽ triển khai công nghệ này rộng rãi hơn trong những tuần tới. Hơn nữa, tại thời điểm này, vẫn chưa rõ khi nào công nghệ RAISR sẽ được cung cấp cho người dùng Google+ trên các thiết bị chạy iOS. Tương tự, vẫn chưa rõ liệu Google có triển khai công nghệ này trong trình duyệt Chrome cho những người dùng phụ thuộc rõ ràng vào dữ liệu di động hay không.