Tạo báo cáo vốn có đối với mọi hoạt động quản lý truyền thông xã hội. Thoạt nhìn, nó có vẻ giống như một nhiệm vụ thường ngày đơn giản – bạn lấy những con số tốt nhất của mình trong một bảng tính, xuất dữ liệu từ các công cụ truyền thông xã hội và đưa tất cả vào mẫu của bạn (hoặc mượn mẫu từ người khác). Gửi báo cáo cho sếp của bạn hoặc đồng nghiệp của bạn – thế là xong.

Nếu nó thực sự là cơ bản, bạn sẽ không đọc bài viết này. Sự thật là, báo cáo là một trong những phần quan trọng và có giá trị nhất của tiếp thị truyền thông xã hội – và nó đáng được bạn quan tâm.

Nếu không báo cáo, bạn sẽ mù quáng tiếp thị trên mạng xã hội. Các báo cáo trên mạng xã hội cho bạn thấy điều gì hiệu quả và điều gì không. Chắc chắn, bạn có thể thấy rằng một số bài đăng của bạn hoạt động tốt hơn những bài đăng khác, nhưng chỉ một báo cáo toàn diện mới giúp bạn phân tích điểm mạnh và điểm yếu trong chiến lược truyền thông xã hội của mình.

Các @epicurious kênh là một nghiên cứu điển hình về một thương hiệu tìm ra Youtube. Một năm trước, họ đã đăng hầu hết các công thức nấu ăn. Số lượt xem trung bình: ~ 5k. Ngoại lệ là một Kids Try 100 years of X loạt. Bây giờ toàn bộ kênh của họ là tryguess vids và gần như mọi cái đều phá vỡ hàng triệu lượt xem. pic.twitter.com/CRaYtyOApb

– Greg Leppert (@leppert) 18 tháng 2, 2019

Các báo cáo liên tục cung cấp một cái nhìn tổng quan về tiến bộ của bạn trên mạng xã hội trong một khoảng thời gian nhất định là điều cần thiết để sửa đổi chiến lược của bạn.

Bạn cũng có thể tạo báo cáo một lần để phân tích các hoạt động cụ thể như chiến dịch hoặc cuộc thi. Ngoài ra, có các báo cáo nghiên cứu có thể (và nên) thông báo các quyết định tiếp thị của bạn dựa trên dữ liệu xã hội.

Bất kể loại báo cáo bạn đang tạo là gì, quy trình cốt lõi là tương tự. Dưới đây là năm bước cần làm để tạo bất kỳ loại báo cáo mạng xã hội nào từ đầu.

Bước 1: Xác định mục tiêu của bạn

Trước khi làm điều gì đó, bạn cần hiểu tại sao bạn lại làm điều đó. Một báo cáo truyền thông xã hội toàn diện dành riêng cho hoạt động đang diễn ra của bạn sẽ phản ánh liệu bạn có đạt được mục tiêu hay không, chiến lược của bạn đang hoạt động như thế nào và thành công của bạn là gì. Nó cũng sẽ giải thích bất kỳ lỗi nào và chỉ cho bạn các cách để giải quyết chúng một cách hiệu quả.

Ví dụ: nhờ báo cáo của bạn, bạn và nhóm của bạn có thể phát hiện ra sự sụt giảm số lượng tương tác của bạn trong tháng 11 và quy chúng là do thay đổi trong chiến lược nội dung của bạn hoặc mùa lễ.

Đối với các báo cáo cụ thể, để làm cho chúng hữu ích và dễ hành động nhất có thể, hãy đặt một câu hỏi cụ thể. Ví dụ: một báo cáo tập trung vào chiến dịch tiếp thị có thể hỏi, did the campaign drive spontaneous conversation among the target group of 15-34-year-old male sports fans?. Một báo cáo nghiên cứu có thể hỏi What do Millennials who live in big cities want from an Internet service provider?

Bước 2: Xác định người nhận của bạn

Ai sẽ nhận báo cáo? Làm thế nào nó có thể mang lại lợi ích cho họ? Suy nghĩ về các quyết định mà báo cáo của bạn phải thông báo và hỗ trợ.

  • Người đứng đầu bộ phận bán hàng có cần hiểu có bao nhiêu khách hàng tiềm năng đến từ mạng xã hội không?
  • Nhóm quản lý cộng đồng có muốn biết hiệu quả của chiến lược của họ không?
  • Bạn có muốn thuyết phục người đứng đầu bộ phận marketing đầu tư vào sản xuất nội dung video không?

Đây chỉ là một số câu hỏi có thể xuất hiện trong nỗ lực tiếp thị truyền thông xã hội của bạn. Như bạn có thể đã nhận thấy, việc xác định mục tiêu và người nhận đi đôi với nhau – ai cần thông tin chi tiết và tại sao họ cần chúng, là những câu hỏi chính để xây dựng báo cáo của bạn.

Bước 3: Xác định khung thời gian

Khoảng thời gian trong báo cáo của bạn có thể phụ thuộc vào mục đích của báo cáo (tức là báo cáo chiến dịch sẽ bao gồm tiến trình của một chiến dịch) hoặc quy trình làm việc ưa thích của bạn.

Các khoảng thời gian sau là phổ biến nhất:

  • Báo cáo hàng tuần
  • Báo cáo hàng tháng
  • Báo cáo hàng quý (90 ngày)

Ở bước này, bạn cũng nên xem xét cách bạn muốn đánh giá sự tiến bộ của mình. Bạn có muốn so sánh hiệu suất của mình với tháng trước (nếu bạn đang làm báo cáo hàng tháng)? Hoặc có thể bạn muốn xem các số liệu quan trọng của mình so với các số liệu của cùng tháng năm trước như thế nào?

Bước 4: Quyết định những chỉ số nào cần bao gồm

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao bạn lập báo cáo, bạn có thể nghĩ về dữ liệu nào bạn cần trình bày. Đây thực sự là nền tảng của báo cáo và các nền tảng truyền thông xã hội có vô số số liệu gốc có thể khá áp đảo, chưa nói đến tất cả các loại dữ liệu từ các công cụ truyền thông xã hội của bên thứ ba.

Biết được mục đích có thể giúp bạn tập trung vào một tập hợp các chỉ số cụ thể thể hiện những thành công và sự thăng tiến của bạn trong một lĩnh vực đã chọn.

Dưới đây là một số điểm dữ liệu bạn có thể muốn tập trung vào và các cách để tìm chúng.

Khối lượng nội dung

Khối lượng nội dung là một trong những cách dễ nhất để chứng minh với sếp rằng bạn không chỉ nhìn vào meme trên Twitter.

Nói một cách nghiêm túc, khối lượng nội dung là một số liệu khá phổ biến trong các báo cáo truyền thông xã hội, kết hợp với các báo cáo khác, cho phép bạn phân tích nỗ lực chia sẻ nội dung của mình.

Tìm nó ở đâu:

Điều này khá khó tưởng tượng: bạn chỉ cần đi đến Thông tin chi tiết và xuất khẩu Bưu kiện hoặc Tweets dữ liệu cho Facebook và Twitter tương ứng (thu hẹp nó xuống một khoảng thời gian cần thiết). Ở đó, bạn sẽ thấy các hàng cập nhật phương tiện truyền thông xã hội của mình với các cột cho số liệu thống kê riêng lẻ trên mỗi bản cập nhật. Chỉ cần đếm số hàng và bạn sẽ nhận được kết quả.

Đối với Instagram, bạn có thể xem số lượng bài đăng được sắp xếp theo các bộ lọc khác nhau trong Thông tin chi tiết Bên dưới Nội dung chuyển hướng. Bạn không thể chọn khoảng thời gian tùy chỉnh, nhưng Instagram cho phép bạn xem số liệu thống kê trong 7 hoặc 30 ngày, 3 hoặc 6 tháng và 1 hoặc 2 năm.

Tiếp cận hoặc tiếp xúc

Chỉ số phạm vi tiếp cận giúp bạn hiểu quy mô đối tượng của mình. Đây là một mẹo khó, vì một số nhà tiếp thị đo lường khán giả của họ bằng số lượng người theo dõi hoặc người đăng ký mà họ có. Tuy nhiên, điều bạn thực sự muốn biết là có bao nhiêu người xem nội dung của bạn và đó là nơi có ích.

Tìm nó ở đâu:

Trên Facebook, bạn nên đi đến của bạn Thông tin chi tiết về Trang và xuất khẩu Đăng dữ liệu. bên trong Tổng phạm vi tiếp cận bài đăng trong thời gian tồn tại , bạn sẽ có thể thấy phạm vi tiếp cận cho mỗi bài đăng trên Facebook. Bạn có thể kiểm tra tổng phạm vi tiếp cận của mình bằng cách đi tới Thông tin chi tiết>Với tới.

Twitter cho bạn thấy Số lần hiển thị cho mỗi tweet và số lượng Số lần hiển thị trong một khoảng thời gian đã chọn trong Analytics> Tweets.

Trên Instagram, bạn có thể tìm thấy phạm vi tiếp cận hàng tuần của mình trong Thông tin chi tiết. Thật không may, bạn không thể chỉ định khoảng thời gian cho kết quả của mình, vì vậy nếu bạn cần dữ liệu Instagram, bạn sẽ phải ghi lại thủ công hàng tuần.

Hôn ước

Tương tác cho phép bạn phân tích số lượng và chất lượng của các tương tác mà tài khoản và bài đăng của bạn nhận được.

Mức độ tương tác là một trong những thước đo quan trọng nhất cho sự tăng trưởng – hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội lớn đều đưa mức độ tương tác trở thành trọng tâm chính trong các thuật toán của họ. Nói cách khác, bạn càng nhận được nhiều tương tác, thì thương hiệu của bạn càng nhận được nhiều sự tiếp xúc.

Tìm nó ở đâu:

Facebook, bạn sẽ cần phải truy cập Thông tin chi tiết về Trang một lần nữa và tải xuống Dữ liệu trang (nhấp chuột Cách trình bày>Tạo bố cục mới để chỉ chọn dữ liệu liên quan đến tương tác). Ở đó bạn có thể thấy số lượng Người dùng tương tácĐăng tương tác.

Bạn cũng có thể theo dõi mức độ tương tác từng bài đăng bằng cách xuất dữ liệu bài đăng với Cách trình bày>Tham gia Bài đã chọn.

Twitter, bạn sẽ tìm thấy số liệu tương tác trên cùng một trang với số liệu phạm vi tiếp cận. Bạn có thể xuất dữ liệu để xem mức độ tương tác trên mỗi Tweet.

Instagram, bạn có thể thấy số lượng Tương tác trong của bạn Hoạt động tab hoặc kiểm tra Hôn ước số cho mỗi bài đăng trong Nội dung tab trong Thông tin chi tiết.

Sự tiếp kiến

Các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp cho bạn nhiều thông tin về khán giả của mình – bạn có thể tìm hiểu ai tham gia vào cuộc trò chuyện, người dùng của bạn đến từ đâu, khi nào họ hoạt động, họ nói ngôn ngữ nào, v.v.

Tìm nó ở đâu:

Facebook, đi đến của bạn Thông tin chi tiết> Xuất. Chọn Dữ liệu nhân khẩu học người dùng trang Dưới Cách trình bày.

Trên Twitter, có một tab riêng trong phân tích gọi là Đối tượng. Tại đây, bạn có thể xem dữ liệu cho tất cả người dùng Twitter, những người theo dõi bạn, đối tượng không phải trả tiền và đối tượng phù hợp mà bạn có thể tạo trong Quảng cáo Twitter bằng cách tải lên địa chỉ email, tên người dùng Twitter hoặc ID quảng cáo trên thiết bị di động.

Dữ liệu khá toàn diện – bạn có thể tìm hiểu về nhân khẩu học, lối sống và hành vi của khán giả. Tuy nhiên, lưu ý rằng không thể xuất dữ liệu Đối tượng Twitter.

Đối với Instagram, trong Thông tin chi tiết, bạn có một Sự tiếp kiến tab này cho bạn biết độ tuổi, vị trí và giới tính của khán giả.

Số lần nhấp và lưu lượng truy cập

Cuối cùng, bạn muốn hướng khách hàng đến trang web của mình (có lẽ trừ khi bạn làm việc tại một doanh nghiệp truyền thống). Một trong những bằng chứng thuyết phục nhất về sự thành công của bạn ở đây là các nhấp chuột vào các liên kết được chia sẻ của bạn và lưu lượng truy cập mạng xã hội. Đối với quảng cáo trên mạng xã hội, số lượng nhấp chuột đặc biệt quan trọng.

Tìm nó ở đâu:

Facebook, trong dữ liệu đã xuất của bạn, bạn có thể tra cứu số lần nhấp vào CTA (khuyến mại), liên kết trang web, số điện thoại trong hồ sơ của bạn, v.v.

Twitter sẽ hiển thị cho bạn số lượng nhấp chuột trong một khoảng thời gian đã chọn trong Tweets chuyển hướng. Bạn cũng có thể xem số lượng nhấp chuột trên mỗi bài đăng trong dữ liệu đã xuất.

Trên Instagram, bạn có thể kiểm tra Số lần nhấp vào trang web (liên kết bạn đặt trong tiểu sử của mình) và nhấp chuột từ quảng cáo của bạn.

Bạn cũng có thể truy cập dữ liệu lưu lượng truy cập của mình trong Google Analytics. Đi đến Tất cả lưu lượng truy cập >Kênh truyền hình để xem phần trăm lưu lượng truy cập của bạn đến từ mạng xã hội.

Nếu bạn quan tâm đến một nền tảng truyền thông xã hội cụ thể, hãy truy cập Thu mua>Xã hội>Giới thiệu mạng và xem phân tích các giới thiệu trên mạng xã hội theo nền tảng.

Dữ liệu lắng nghe xã hội

Dữ liệu lắng nghe trên mạng xã hội có thể được đưa vào báo cáo liên tục thường xuyên của bạn – ví dụ: dữ liệu đến từ việc giám sát thương hiệu rất phù hợp với thông tin chi tiết về mức độ tương tác và phạm vi tiếp cận.

Bạn cũng có thể chuẩn bị báo cáo cho những dịp đặc biệt, như nghiên cứu thị trường và báo cáo giám sát chiến dịch.

Một số công cụ lắng nghe xã hội sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn nữa – ví dụ: Awario cho phép bạn tạo báo cáo so sánh đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu người có ảnh hưởng ở dạng PDF.

Tìm nó ở đâu:

Mọi công cụ lắng nghe xã hội và một số công cụ quản lý mạng xã hội (Sprout Social, Agorapulse và Hootsuite để nêu tên một số), đều có các tính năng báo cáo về lắng nghe xã hội.

Chúng có thể bao gồm dữ liệu lắng nghe xã hội trong báo cáo tổng quan hoặc một tùy chọn để tạo một báo cáo riêng biệt. Lưu ý rằng hầu hết các công cụ quản lý mạng xã hội thiếu khả năng lắng nghe xã hội cần thiết để nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh, do đó, bạn sẽ cần sử dụng một công cụ giám sát truyền thông xã hội chuyên dụng để hiểu rõ hơn về thị trường và sự cạnh tranh của mình.

Bước 5: Thiết kế báo cáo

Đây có thể là bước thách thức nhất – việc tổ chức dữ liệu thu thập được theo cách hợp lý và dễ hiểu nhất không hề đơn giản.

Dưới đây là một số mẹo chung có thể có liên quan cho bất kỳ báo cáo nào:

  • Đừng làm người đọc choáng ngợp – Đừng cố gắng đưa càng nhiều thông tin vào một trang tính càng tốt. Trừ khi đó là một báo cáo cực kỳ đơn giản, hãy chỉ định ít nhất một trang cho mỗi phần.
  • Hình dung những gì quan trọng – Giả sử, bạn đang so sánh phạm vi tiếp cận của mình với tháng trước và nhận thấy rằng phạm vi tiếp cận đã tăng lên đáng kể. Nhấn mạnh nó bằng cách làm nổi bật với một màu sáng.
  • Quảng cáod thông tin chi tiết hữu ích – Ví dụ, bao gồm các phân đoạn như Top 5 posts trong các phần Tiếp cận, Tương tác và Nhấp chuột cho phép bạn chỉ ra các hoạt động hiệu quả nhất.

Cách nhanh nhất để làm điều đó là sử dụng Google Trang tính hoặc Google Tài liệu. Đây là một số mẫu làm sẵn được tạo bởi Đệm.

Nếu bạn cần thứ gì đó phức tạp hơn, bạn cũng có thể tạo mẫu của riêng mình để sử dụng thường xuyên trong Photoshop hoặc một công cụ dễ tiếp cận hơn (Venngage, Đồ thịvân vân.)

Rõ ràng, khi bạn đang sử dụng công cụ quản lý phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể sử dụng nó để tạo báo cáo, tuy nhiên, có một nhược điểm – những báo cáo này có thể thiếu hoặc không đại diện cho một số chỉ số quan trọng hoặc bao gồm các chỉ số không quan tâm đến người nhận của bạn. Nói cách khác, để tùy chỉnh báo cáo theo mục tiêu của mình, bạn sẽ cần phải tự thiết kế báo cáo đó hầu hết thời gian.

Đó là nó. Lập báo cáo trên mạng xã hội có vẻ là một nhiệm vụ phức tạp và khổng lồ, nhưng bằng cách chia nhỏ nó thành các bước đơn giản, bạn sẽ có thể tạo bất kỳ báo cáo truyền thông xã hội nào mà bạn có thể nghĩ đến.