Apple bí mật lưu trữ iPhone của người dùng deleted lịch sử trình duyệt trên iCloud trong một năm sau khi nó bị xóa

Nếu bạn nghĩ rằng dữ liệu duyệt web của mình đã bị xóa vĩnh viễn khỏi iPhone hoặc iPad sau khi bạn xóa lịch sử Safari của mình, thì bạn có muốn nghĩ lại không? Rõ ràng, người ta đã phát hiện ra rằng Apple lưu trữ dữ liệu lịch sử trình duyệt trong bộ nhớ trực tuyến iCloud của mình trong nhiều tháng ngay cả sau khi bạn xóa nó. Nó có nghĩa là nó chỉ xóa nó khỏi thiết bị cục bộ.

Công ty phần mềm của Nga, Elcomsoft, một chuyên gia trong việc phát triển các công cụ bẻ khóa để trích xuất dữ liệu từ thiết bị iOS, đã phát hiện ra sự cố trong khi xây dựng phiên bản cập nhật của ứng dụng Phone Breaker.

Trong một trường hợp, Vladimir Katalov, Giám đốc điều hành của ElcomSoft, đã tình cờ xem được lịch sử iCloud của chính mình. Sau đó, anh ấy đã sử dụng ứng dụng Phone Breaker của công ty mình để trích xuất dữ liệu mà Apple đang giữ trong tài khoản iCloud của anh ấy và nhận thấy rằng các bản ghi đã xóa từ hơn một năm trước vẫn được lưu giữ. Apple gọi các bản ghi cleared, không phải deleted.

We have found that they stay in the cloud, probably forever, Katalov tuyên bố.

Tìm kiếm iCloud của Elcomsoft trong Phone Breaker hiển thị lịch sử web Safari

Các mục nhập bao gồm các tìm kiếm trên Google, các thuật ngữ đầy đủ được hiển thị trong phần mềm Phone Breaker. Các mục đã xóa đã được đưa ra deleted trạng thái, trong khi hoạt động Safari chưa bị xóa được gắn nhãn actual.

Apple đang giữ thông tin trình duyệt đã xóa trong một bản ghi iCloud riêng có tên là tombstone. Theo Elcomsoft, dữ liệu có thể được lưu giữ như một phần của tính năng iCloud đồng bộ hóa lịch sử duyệt web trên nhiều thiết bị và đảm bảo rằng nó sẽ bị xóa khỏi tất cả các thiết bị khi lịch sử bị xóa.

Để đảm bảo đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, Forbes đã thuê một chuyên gia pháp y iOS để xác thực các tuyên bố của Katalov. Chuyên gia nhận thấy công cụ Elcomsoft Phone Breaker đã khôi phục 125.203 bản ghi lịch sử duyệt web có từ tháng 11 năm 2015, mặc dù bộ nhớ cache của Safari đã bị xóa. Họ cũng tìm thấy các Ghi chú đã bị xóa, nhưng chúng chỉ được lưu giữ trong 30 ngày, cho thấy Apple đang thanh lọc chúng thường xuyên.

Không rõ bằng cách nào hoặc tại sao Apple lại lưu trữ lịch sử duyệt web đã xóa trong một khoảng thời gian dài như vậy. Toàn bộ vấn đề dường như là một vấn đề thiết kế được kết nối với công nghệ đồng bộ hóa giữa iOS, Mac OS X và máy chủ của Apple chứ không phải bất cứ điều gì đáng ngờ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là việc Apple giữ nó, nhưng không mã hóa nó, có nghĩa là nó dễ dàng có sẵn với các công cụ như Phone Breaker.

Tin tốt là vì Phone Breaker chỉ hoạt động với Apple ID và mật khẩu của người dùng hoặc mã xác thực được lấy từ máy tính của người dùng, nên không ai có thể truy cập vào thông tin tài khoản iCloud của bạn.

Có vẻ như Apple đã thực hiện các bước để khắc phục vấn đề, xóa dữ liệu duyệt web cũ hơn hai tuần, có nghĩa là lịch sử duyệt web của người dùng hiện được lưu trữ trong iCloud trong khoảng thời gian ít nhất là hai tuần.

Ngay sau khi vấn đề được công ty chú ý, Katalov và một nguồn tin khác nói với Forbes rằng hồ sơ Safari của họ đột nhiên biến mất, điều này cho thấy Apple đã bắt đầu thanh lọc chúng. Tuy nhiên, không có bình luận chính thức nào của Apple.