Kể từ khi được giới thiệu, Linux đã dần trở nên phổ biến với người dùng. Linux được sử dụng cho các mục đích khác nhau bao gồm kết nối mạng, phát triển phần mềm, lập trình, ghép nối và lưu trữ web.

Các bản phân phối Linux đều nhằm phục vụ cho các nhu cầu cụ thể, khả năng tùy chỉnh và tính mở của hệ điều hành tạo thành các nguyên tắc cốt lõi đằng sau một hệ điều hành Linux.

Tuy nhiên, việc lựa chọn bản phân phối phù hợp là rất quan trọng vì có hàng tá bản phân phối trong số đó có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Bản phân phối hay bản phân phối là cuộc trò chuyện công nghệ dành cho hệ điều hành (OS) Linux. Mỗi bản phân phối được phân biệt bằng giao diện mặc định của nó, tức là giao diện của nó, thư viện ứng dụng được hỗ trợ chính thức bởi brand của Linux, danh mục các ứng dụng chứng khoán và thậm chí cả kho lưu trữ.

Trong thế giới Linux, có hàng trăm loại bản phân phối khác nhau. Ví dụ bao gồm Debian, Ubuntu và Red Hat (trong số nhiều loại khác).

Các phân phối Linux tốt nhất

Tôi đã tổng hợp một danh sách các bản phân phối Linux tốt nhất cho nhiều mục đích khác nhau, từ lập trình đến chơi game.

Tất cả đều phụ thuộc vào cách sử dụng và sở thích của bạn vì tất cả các Distro được đề cập đã được phát triển để lưu ý đến một cách sử dụng riêng biệt.

 • Linux Mint
 • Ubuntu
 • MX Linux
 • Manjaro
 • Fedora
 • Debian
 • Fedora
 • OpenSUSE
 • CentOS
 • Đuôi
 • Hệ điều hành cơ bản

Các phân phối Linux cho người mới bắt đầu

Khi bạn mới bắt đầu, bạn cần một bản phân phối Linux dễ sử dụng và hoàn thành dễ dàng mà không cần nhổ tóc.

1. Linux Mint

Mint Linux

Linux Mint, hoặc MintOS như một số người thích bản phân phối Linux dựa trên Debian, Ubuntu.

Hệ điều hành mạnh mẽ, đơn giản và dễ sử dụng, vì nó phải dành cho những người mới bắt đầu nắm bắt khái niệm của Linux.

Với tư cách là người dùng, bạn được chào đón trên màn hình với thông tin đăng nhập, hướng dẫn sử dụng và liên kết đến trang web của mint; bạn được đóng gói cho bất kỳ tình huống nào

Khi người dùng Windows chuyển sang Linux, Mint được coi là lựa chọn đầu tiên. Môi trường máy tính để bàn là cổ điển, được hỗ trợ bởi giao diện người dùng trực quan cho người mới.

Một trong những điều tốt nhất của Mint là sự sẵn có của toàn bộ kho phần mềm Ubuntu và Debian do nó quản lý. Hơn nữa, nó có thể cài đặt phần mềm từ Gói phẳng cũng.

Được giao với bản cập nhật Cinnamon làm mặc định, menu chính (menu màu bạc hà), dựa trên môi trường máy tính để bàn MATE, có nhiều tùy chọn cần thiết như cài đặt / gỡ bỏ và lọc phần mềm.

Yêu cầu tối thiểu cho Linux Mint

 • RAM: 512 MB
 • CPU: Bộ xử lý x64 hoặc x86
 • Disk Space: 5 GB

2. Ubuntu

Ubuntu Linux

Tôi đã đề cập đến phiên bản Ubuntu nhẹ hơn trong bài đăng của chúng tôi về Bản phân phối Linux tốt nhất cho máy tính xách tay cũ. Không giống như người anh em nhỏ nhẹ của nó, Ubuntu là một bản phân phối Linux chính thức được cung cấp miễn phí với sự hỗ trợ của cộng đồng chuyên nghiệp.

Bản phân phối dựa trên Debian chiếm phần lớn thị phần Linux, được coi là một trong những bản phân phối Linux tốt nhất cho người mới bắt đầu cũng như người lâu năm.

Được sử dụng rộng rãi trên khắp các máy tính, máy chủ có dung lượng khác nhau trên toàn thế giới, Ubuntu được coi là người đề xướng quan trọng của Linux. Do đó, hỗ trợ diễn đàn và khắc phục sự cố là một bước đi cho các vấn đề nhỏ cũng như phức tạp.

Bạn có thể bắt đầu với phiên bản GNOME để dần dần hoàn thiện. Gói phần mềm mặc định bao gồm LibreOffice, Mozilla Firefox, Transmission, và nhiều hơn nữa.

Ngoài các ứng dụng gốc, có hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba rộng rãi cho các ứng dụng như Spotify, Slack, Pycharm, v.v. trong số nhiều ứng dụng khác.

Đó không phải là tất cả; với nhiều hỗ trợ cho các trình điều khiển và ứng dụng, bạn cũng có thể chơi khá nhiều trò chơi trên Ubuntu. Nếu bạn đang tìm kiếm bản phân phối Linux tốt nhất để chơi game, tìm kiếm của bạn sẽ kết thúc tại đây.

Các nhà phát triển tự hào về việc chạy Counter-Strike: Global Offensive, Dota 2, v.v.

Mặc dù SteamOS đã cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng nó lại bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ trong cập nhật phần mềm và sửa lỗi, với khả năng tương thích phần cứng hạn chế.

Yêu cầu tối thiểu cho Ubuntu

 • RAM: 4 GB
 • CPU: Bộ xử lý lõi kép 2 Ghz
 • Disk Space: 25 GB

Linux Distro for Laptops

Bản phân phối Linux cho máy tính xách tay và máy tính xách tay có một bộ quy tắc cần phải tuân theo. Tuổi, sức mạnh tính toán, cách sử dụng và phần cứng cần được lưu ý khi tìm kiếm hệ điều hành Linux cho máy tính xách tay của bạn.

3. MX Linux

MX Linux

MX Linux đã có một đề cập đáng khen ngợi trong bài đăng trước đó của chúng tôi về các Phân phối Linux tốt nhất cho máy tính xách tay cũ. Bản phân phối dựa trên Xfce nằm trong số các bản phân phối Linux nhanh nhất hiện nay.

Lấy cảm hứng từ Debian và dựa trên Debian, MX Linux cung cấp trải nghiệm máy tính để bàn trang nhã, được vận chuyển với các trình điều khiển tiêu chuẩn cho tất cả các thành phần, bao gồm cả WiFi.

Việc cài đặt hướng dẫn ánh sáng hướng dẫn cho mọi thứ liên quan đến bản phân phối này.

Ngoài ra, hầu như bạn sẽ không bao giờ chạy các tùy chọn phần mềm vì bạn có thể cài đặt các gói Debian dựa trên chính hệ điều hành Debian.

Trước khi tôi tiếp tục, các công cụ MX xứng đáng được đề cập đặc biệt. Bộ sưu tập các tiện ích đã phát triển từ sức mạnh này sang sức mạnh khác trong những năm qua.

Yêu cầu tối thiểu cho MX Linux

 • RAM: 512 MB
 • CPU: Bộ xử lý Intel i486 hiện đại (thấp hơn Pentium) hoặc AMD;
 • Disk Space: 5 GB

4. Manjaro Linux

Manjora Linux

Một Linux dựa trên Arch, nó đánh dấu vào tất cả các ô phù hợp khi tôi nói về một bản phân phối Linux để chơi game.

Ngoài môi trường máy tính để bàn Xfce mặc định, bạn có tùy chọn KDE, GNOME và phiên bản chuyên gia mạng được thiết kế cho người dùng nâng cao.

Trong khi cài đặt, nó sẽ tự động phát hiện phần cứng của bạn và cài đặt các trình điều khiển thích hợp cho cùng.

Đã thêm gần đây Pamac trình quản lý gói là một phiên bản thẩm mỹ âm thanh cho bản phân phối đáng kinh ngạc dành cho máy tính xách tay.

Yêu cầu tối thiểu cho Manjaro Linux

 • RAM: 1 GB
 • CPU: Bộ xử lý 1 Ghz (Mọi Pentium sẽ hoạt động) trở lên
 • Disk Space: Dung lượng ổ cứng 30 GB

Phân phối Linux cho lập trình

Linux là xương sống của Internet, cung cấp năng lượng cho phần lớn các máy chủ và hầu như tất cả các siêu máy tính đang tồn tại.

Máy chủ cần lập trình viên để duy trì chúng và tiếp tục lịch trình phát triển để tối ưu hóa hiệu suất.

Do đó, làm việc trực tiếp với Linux là cần thiết cho các lập trình viên để làm quen với phía máy chủ của mọi thứ.

5. Debian

Debian Linux

Trước đây là Debian GNU, dự án đằng sau Debian, được phát triển bởi những người đam mê Linux tin tưởng và ủng hộ triết lý nguồn mở của hệ điều hành.

Debian chạy liền mạch trên các máy tính và máy tính xách tay cũ hơn mà không gặp trục trặc, vì chúng tôi đặc biệt chú ý đến việc chế tạo nó cho các máy cũ hơn.

Được hỗ trợ bởi hơn 50.000 gói cài đặt phần mềm, bạn sẽ không cần phải tìm ở đâu khác để tìm bản phân phối Linux cho nhu cầu lập trình, phát triển.

Môi trường máy tính để bàn đẹp mắt về mặt thẩm mỹ được đóng gói, không để lại bất kỳ viên đá nào cho các nhà phát triển và lập trình viên ở lại và tận hưởng chuyến đi.

Yêu cầu tối thiểu cho Debian

 • RAM: 256 MB
 • CPU: Pentium 4 trở lên; Bộ xử lý AMD hỗ trợ x86
 • Disk Space:10 GB

6. Fedora

Fedora

Fedora thuộc sở hữu của Red Hat trong khi là một dự án do cộng đồng / hỗ trợ cho công chúng.

Bắt đầu với cài đặt, nó ở phía đơn giản hơn của quang phổ. Bạn sẽ nhận được nó ngay trong lần thử đầu tiên. Luôn có tài liệu hướng dẫn chi tiết nếu bạn bị lạc.

Ngoài GNOME mặc định, bạn còn có các tùy chọn DE như LXDMATE, Xfce, Cinnamon và một số tùy chọn khác trong Fedora Spin phiên bản.

Nói về bảo mật, Fedora dựa vào nhân Linux được tăng cường bảo mật để kiểm soát mọi thứ liên quan đến quyền, truy cập và hơn thế nữa.

Nó là một trong những bản phân phối Linux an toàn nhất hiện có cho công chúng,.

Yêu cầu tối thiểu cho Fedora

 • RAM: 2 GB
 • CPU: Bộ xử lý 1 Ghz trở lên
 • Disk Space: 15 GB

Linux Distro cho Máy chủ

Máy chủ yêu cầu bản phân phối Linux cung cấp mức độ tối ưu hóa, hiệu quả và độ tin cậy cao hơn. Nó giúp chủ sở hữu máy chủ tiết kiệm một khoản tiền đáng kể về lâu dài và giúp mang lại lợi nhuận.

Trong khi Ubuntu tiếp tục là ứng dụng dẫn đầu trong phân khúc máy chủ, tôi liệt kê thêm một vài thứ nữa để thêm vào danh sách các bản phân phối Linux tốt nhất cho máy chủ.

7. OpenSUSE

OpenSUSE

OpenSuse được sự hậu thuẫn của một số công ty và dự án SUSE Linux của tập đoàn SUSE.

Dự định thúc đẩy việc sử dụng Linux trên quy mô toàn cầu, OpenSUSE giữ cho nó đơn giản với trình quản lý gói Zypper tuyệt vời của họ, giúp giữ mọi thứ trật tự trên bản phân phối đã cài đặt.

Trong bộ phận tùy chỉnh, OpenSUSE có một trong những bản phân phối Linux. Trình cài đặt có thể được tinh chỉnh / tùy chỉnh theo sở thích của người dùng.

Việc tìm ra mạng WAN và mạng LAN thực sự là một công cụ phá vỡ tâm trạng của một số ít bản phân phối. OpenSUSE vượt trội về điều này với mô hình plug and play, nơi bạn kết nối với mạng WAN bằng cách nhập mật khẩu của nó.

Yêu cầu tối thiểu cho OpenSUSE

 • RAM: 1 GB (1,5 GB khi sử dụng kho lưu trữ)
 • CPU: Intel Pentium 4 trở lên; Kiến trúc AMD x64
 • Disk Space: 10 GB (cho cài đặt tối thiểu)

số 8. CentOS

CentOS Linux

Một dự án Linux khác hướng tới cộng đồng; CentOS dựa trên Fedora và Red Hat. CentOS là bản xây dựng lại 100% chính thức của Red hat Linux, dành cho các tổ chức và công ty đa quốc gia.

CentOS dành cho những người dùng cần bản phân phối Linux cho máy chủ của tổ chức của họ mà không cần chứng chỉ và quyền sử dụng đắt tiền.

Là một trong những bản phân phối Linux ổn định nhất, nó cung cấp tất cả các tiện ích, chức năng và công cụ tiêu chuẩn. Một số người coi nó là một Linux nhàm chán, đó là một lời khen dành cho một bản phân phối có nghĩa là đơn giản, ổn định và san bằng mọi trò tai quái.

Yêu cầu tối thiểu cho CentOS

 • RAM: 2 GB
 • CPU: 2 Ghz trở lên
 • Disk Space: 20 GB

Phân phối Linux từ RAM

Loại bản phân phối Linux tải trực tiếp trong RAM và được coi là nhanh nhất, trên phạm vi tương tự với SSD nhanh, NVMe. Không cần dung lượng đĩa cho các bản phân phối dựa trên RAMDISK. Vì nó sẽ chạy trực tiếp trên RAM, hãy đảm bảo có đủ dung lượng RAM để bản phân phối hoạt động tốt.

9. Hệ điều hành cơ bản

Hệ điều hành cơ bản

Hệ điều hành sơ cấp sẽ đưa bạn đi một vòng hoài niệm về MacOS theo thời gian. Môi trường máy tính để bàn, Pantheon Desktop, tương tự như những gì bạn nhận được trên hệ điều hành Mac.

Linux chạy từ RAM / RAMDISK là một bổ sung trang nhã cho dòng distro với vẻ đẹp tinh tế ngang bằng với các hệ điều hành bóng bẩy nhất hiện có.

Được hỗ trợ bởi một trả tiền tùy thích mô hình, người dùng sẽ cần phải bỏ ra bất kỳ số tiền nào để nhận được bản sao của Mac OS như bản phân phối.

Yêu cầu tối thiểu cho Elementary OS

 • RAM: 1 GB
 • CPU: Bộ xử lý lõi kép 2 Ghz trở lên
 • Disk Space: 15 GB

10. Đuôi

Tails OS Linux

Tails là tất cả về bảo mật và quyền riêng tư. Không để lại dấu vết khi sử dụng chế độ LiveMedium hoặc RAMDISK.

Bản phân phối Linux lấy cảm hứng từ Debian có môi trường máy tính để bàn GNOME, với mục tiêu cung cấp tính ẩn danh hoàn toàn khi lướt Internet.

Nắm giữ bí mật về quyền riêng tư và bảo mật, Tails cung cấp phần mềm thân thiện ẩn danh như Tor, IIRC, v.v. giúp giữ các kết thúc lỏng lẻo khi bạn đăng xuất.

Yêu cầu tối thiểu cho Tails

 • RAM: 1 GB
 • CPU: x64 hoặc x84 Procesor
 • Disk Space: Thanh USB 8 GB


Over to You

Tìm kiếm bản phân phối Linux tốt nhất cho bạn đòi hỏi một chút kiến ​​thức nền tảng và bài tập về nhà. Bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình, biết khả năng tính toán và thời lượng sử dụng trước khi tiếp tục.